Nét đẹp “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Hiện đại” tại Thủy điện Minh Lương

Gần 5 năm đi vào hoạt động, Thủy điện Minh Lương (Thẩm Dương, Văn Bàn, Lào Cai) với công suất lắp máy 30MW thuộc Tập đoàn Nam Tiến là một trong những dự án mũi nhọn đã góp phần tạo dựng thành công bền vững cho Tập đoàn Nam Tiến với nhiều nét đẹp văn hóa nổi bật như:

Môi trường làm việc Xanh – Sạch – Đẹp

Nhắc đến nhà máy thủy điện, nhiều người sẽ hình dung đó là các công trình bê tông cốt thép cùng các thiết bị máy móc khô khan. Điều này chỉ đúng một phần, sự thật là các nhà máy thủy điện mà cụ thể là Minh Lương, có vị trí giữa núi rừng xanh mướt bạt ngàn với cảnh quan vô cùng nên thơ hữu tình.
Với hơn 7 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, Thủy điện Minh Lương đã tạo cho mình một không gian làm việc và sinh sống vô cùng Xanh – Sạch – Đẹp. Điều này có được phần lớn nhờ vào chính sách, định hướng phát triển sáng suốt của Ban lãnh đạo Tập đoàn đưa ra kết hợp với sự yêu nghề, nhiệt tình trong công việc của các CBCNV nhà máy.

Thủy điện Minh Lương
Đường vào Nhà máy thủy điện Minh Lương phủ đầy cây xanh

Từ khi đi vào vận hành, hàng loạt các giải pháp hướng đến cải tạo môi trường của Thủy điện Minh Lương đã được tiến hành song song với nhiệm vụ sản xuất như để góp phần vào công tác bảo vệ rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, hạn chế xói mòn… Tập đoàn Nam Tiến đã nộp ngân sách định kỳ vào Quỹ bảo vệ rừng tỉnh Lào Cai.
Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo tập đoàn còn chú trọng việc phát triển không gian sống và làm việc cho CBCNV như đầu tư xây dựng khu nhà tập thể khang trang sạch đẹp để cho CBCNV ngoài giờ lao động có nơi nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn dẹp và xử lý rác thải, khai quang bụi rậm, làm sạch cách khu vực sản xuất và sinh hoạt, chăm sóc vườn hoa cây cảnh để tạo điểm nhấn cho nhà nhà máy.
Bên cạnh đó, nhà máy còn tăng gia đào ao thả cá, trồng trọt rau sạch để bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho CBCNV.

Thủy điện Minh Lương
Ao cá tại nhà máy

Cơ sở vật chất hiện đại, văn hóa “con người Nam Tiến” và an toàn lao động tại Minh Lương

Ngay từ những ngày đầu còn trong dự án, Tập đoàn Nam Tiến, với kinh nghiệm trong lĩnh vực Thủy điện và thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng, đã chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, khoa học cho vận hành sản xuất và sinh hoạt của CBCNV.

Thủy điện Minh Lương còn được Ban lãnh đạo tập đoàn Nam Tiến mua sắm đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại như hai máy phát trục đứng, hệ thống điều khiển tố máy, gian điện 10.5 KV, hệ thống điều tốc, hệ thống nạp và phân phối điện… nhằm đảm bảo quá trình sản xuất điện an toàn và hiệu quả.

Thủy điện Minh Lương 3
Hệ thống trang thiết bị hiện đại của Nhà máy Thủy điện Minh Lương

Hệ thống trang thiết bị hiện đại của Nhà máy Thủy điện Minh Lương

Bên cạnh đó, CBCNV nhà máy luôn được đào tạo và cập nhật kiến thức liên tục, định kỳ về vận hành, phòng chống cháy nổ, an toàn lao động… để đảm bảo các công tác sản xuất của nhà máy diễn ra nhịp nhàng, chuyên nghiệp, tài sản của tập đoàn được giữ gìn cẩn thận và hơn hết, sức khỏe và sự an toàn của người lao động không bị ảnh hưởng.

Hàng năm, các lao động của nhà máy đều được kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo đủ điều kiện làm việc. Trong những năm qua, nhà máy chưa có bất kỳ trường hợp bệnh nghề nghiệp nào xảy ra hay sự cố an toàn lao động, cháy nổ nào. Điều này là bằng chứng cho thấy chính sách và văn hóa của doanh nghiệp của nhà máy thủy điện Minh Lương rất phù hợp với định hướng phát triển bền vững mà Ban lãnh đạo Tập đoàn Nam Tiến đã đề ra.

Một số hình ảnh Nhà máy thủy điện Minh Lương:

Thủy điện Minh Lương 5 Thủy điện Minh Lương 4

Hồ Thủy điện, đập đầu mối và cửa nhận nước vô cùng sạch sẽ

Thủy điện Minh Lương 6 Thủy điện Minh Lương 4

Các góc nhà máy luôn được dọn dẹp sạch sẽ

Thủy điện Minh Lương 8 Thủy điện Minh Lương 9

Khu nhà tập thể và khuân viên của nhà máy là nơi CBCNV giải lao phục hồi sức khỏe
và nghỉ ngơi sau giờ làm việc